ราคา Bitcoin จะอยู่ที่เท่าไหร่ในการ Halving ปี 2028?

Posted 3 months ago by Jirapa Waanx

  • Topic is Locked
Jirapa Waanx
Jirapa Waanx Admin

ราคา Bitcoin จะอยู่ที่เท่าไหร่ในการ Halving ปี 2028?


การ Halving ของ Bitcoin (BTC) เมื่อวันเสาร์ที่ 20 มีนาคม 2024 ที่ผ่านมาได้ลดรางวัลที่จ่ายให้กับนักขุดเหรียญลงอย่างเป็นทางการจาก 6.25 BTC ต่อบล็อกเหลือ 3.125 BTC และตอนนี้ผู้เชี่ยวชาญกำลังมองไปข้างหน้าและคาดการณ์ว่า Bitcoin จะอยู่ที่ระดับไหนในการ Halving ครั้งถัดไป


$200,000 ในปี 2028?


แม้ว่านักขุดจะได้รับค่าตอบแทนน้อยลงสำหรับความพยายามในการรักษาความปลอดภัยเครือข่าย แต่นักวิเคราะห์หลายรายกลับมองว่าเหตุการณ์ Halving เป็นสัญญาณบ่งบอกถึงการเพิ่มขึ้นอย่างมากของราคา Bitcoin เนื่องจากการลดลงครึ่งหนึ่งของ Bitcoin ที่ถูกสร้างขึ้นจะทำให้เกิด “Supply shock" ซึ่งอาจจะช่วยผลักดันให้ราคาของสินทรัพย์ดิจิทัลอันดับ 1 เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ


Pav Hundal นักวิเคราะห์จาก Swyftx ให้สัมภาษณ์กับ Cointelegraph โดยอ้างอิงการเคลื่อนไหวของราคาหลังการ Halving ครั้งก่อนๆ ซึ่งเขาคาดการณ์ว่าราคาของ Bitcoin จะเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 100% ภายในการ Halving ปี 2028 ซึ่งจะทำให้ Bitcoin มีราคาประมาณ 120,000 ดอลลาร์


"เราเคยเห็นการเพิ่มขึ้นของราคาจากจุดต่ำสุดถึงจุดสูงสุดมากกว่า 60,000% ในปี 2013, 12,000% ในปี 2017 และ 2,000% ในปี 2021" เขากล่าว


“จากการคาดการณ์ของเราคือแนวโน้มนี้จะยังคงดำเนินต่อไป และเราจะได้เห็นราคาเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าหรือสามเท่าในช่วง Halving ครั้งต่อไป"


เขาเสริมว่า นักลงทุนจะ "ยากที่จะจินตนาการ" ถึงสถานการณ์ที่ Bitcoin จะมีมูลค่าต่ำกว่าราคาปัจจุบันที่ 60,000 ดอลลาร์ ภายใน Halving ครั้งต่อไป


ในด้านของ Henrik Andersson ประธานเจ้าหน้าที่ด้านการลงทุนของบริษัทลงทุนด้านสินทรัพย์ดิจิทัลของออสเตรเลียอย่าง Apollo Crypto บอกกับ Cointelegraph ว่า “เขาคาดการณ์ราคาสูงสุดของ Bitcoin ประมาณ 200,000 ดอลลาร์ก่อนปี 2028”

Andersson กล่าวว่า “การเคลื่อนไหวของราคา Bitcoin จะได้รับการสนับสนุนจากการยอมรับที่มากขึ้นจากฝั่งสถาบัน หลังจากมีการอนุมัติ Bitcoin Spot ETF เพิ่มอีก 11 รายการในสหรัฐฯ เมื่อเร็วๆ นี้”


นอกจากนี้ เขายังระบุว่า “กองทุนของเขาคาดว่าจะมีกระแสเงินสุทธิไหลเข้าสู่กองทุน ETF เป็นมูลค่าประมาณ 6.5 หมื่นล้านดอลลาร์ในรอบปัจจุบัน”


Caroline Bowler ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ BTC Markets บอกกับ Cointelegraph ว่า “เธอกำลังติดตามการคาดการณ์จากบริษัทด้านการลงทุนอย่าง Standard Chartered ซึ่งคาดการณ์ว่าราคา Bitcoin อาจสูงถึง $200,000 ภายในสิ้นปี 2025”


"ในช่วงเวลาสั้นๆ ที่ผ่านมากับการมีส่วนร่วมของกองทุน ETF เราเห็นการสนับสนุนแนวคิดนี้อย่างต่อเนื่อง" เธอกล่าว


Jonathon Miller กรรมการผู้จัดการของ Kraken Australia บอกกับ Cointelegraph ว่า “ในขณะที่การพูดคุยเกี่ยวกับช่วงเวลาของ Halving มักจะเชื่อมโยงไปถึงการคาดการณ์ราคา แต่เขาเห็นเหตุการณ์นี้เป็น "การเตือนความจำถึงความก้าวหน้าที่เกิดขึ้นในการนำสินทรัพย์ดิจิทัลไปใช้ทั่วโลก"

"ความหวังของผมคือ ภายในช่วง Halving ครั้งต่อไปของ Bitcoin การนำสินทรัพย์ดิจิทัลไปใช้จะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จนแม้แต่ผู้ที่ล้าหลังด้านเทคโนโลยีที่สุดก็จะต้องเรียนรู้เกี่ยวกับกระบวนการ Halving เป็นครั้งแรก" Miller กล่าว


การ Halving อาจทำให้นักขุดเหรียญต้องเจอกับปัญหา


อย่างไรก็ตาม ยังคงมีความกังวลที่มาพร้อมกับการ Halving ในวันเสาร์ที่ผ่านมาและการ Halving ครั้งถัดไปในปี 2028 โดยประเด็นหลักคือรางวัลของนักขุดเหรียญอาจถูกลดลงถึงระดับที่ทำให้การขุด Bitcoin นั้นไม่คุ้มค่าในระยะยาว


เมื่อวันที่ 26 มกราคม บริษัท Cantor Fitzgerald ได้เปิดเผยรายงานที่ระบุว่า “ราคาของ Bitcoin จะต้องอยู่เหนือ $40,000 อย่างมั่นคง หากบริษัทขุด Bitcoin ที่ซื้อขายกันในตลาดหลักทรัพย์ส่วนใหญ่ ต้องการดำเนินธุรกิจต่อไปในระยะยาว”

ในราคาปัจจุบันอาจจะไม่ใช่ประเด็นสำหรับนักขุดเหรียญส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตาม หากราคา Bitcoin ร่วงลงต่ำกว่า 40,000 ดอลลาร์ อาจส่งผลต่อรายได้ของผู้ขุด


ในอีกด้านหนึ่ง Henrik Andersson มองไปที่การเพิ่มแหล่งรายได้ด้านอื่นๆ สำหรับบริษัทขุดเหรียญนอกเหนือจากรางวัลการขุด Bitcoin แบบดั้งเดิม


เขาชี้ให้เห็นถึงการเพิ่มขึ้นของรายได้สำหรับผู้ขุดที่เกิดจากความนิยมของ Ordinals และแอปพลิเคชันที่ช่วยสร้างรายได้อื่นๆ เช่น การเปิดตัว Runes Protocol และเครือข่ายเลเยอร์ 2 อย่าง Stacks ที่กำลังจะเปิดตัวเร็วๆ นี้


ในทำนองเดียวกัน Bowler ดูเหมือนจะไม่รู้สึกกังวลกับความคิดที่ว่าการขุดเหรียญอาจจะ "แพงเกินไป" โดยระบุว่าความกังวลในปัจจุบันเกี่ยวกับการขุดเหรียญและประสิทธิภาพการใช้พลังงานควรถือเป็น "การพูดเกินจริง"


Disclaimer

  • ข้อมูลนี้เป็นข้อมูลที่มีการเปิดเผยต่อสาธารณะ และเป็นข้อมูลที่อาจเชื่อได้่ว่ามีความน่าจะเชื่อถือ แต่ทั้งนี้ บริษัทมิได้ยืนยันหรือรับรองถึงความถูกต้องหรือความสมบูรณ์ของข้อมูลดังกล่าวแต่อย่างใด ข้อความตามบทความนี้ เป็นข้อเท็จจริง และ/หรือ ความคิดเห็นของเจ้าของบทความ ณ วันที่แสดงผลในช่องทางที่บริษัทกำหนดเท่านั้น ซึ่งข้อเท็จจริงหรือความคิดเห็นดังกล่าวอาจเปลี่ยนแปลงได้ภายหลังจากวันที่บทความนี้ถูกเผยแพร่ออกไป บริษัทจึงใคร่ขอให้ผู้อ่านศึกษาข้อมูลอย่างรอบด้านเพื่อให้มีข้อมูลเพียงพอต่อการประกอบการตัดสินใจที่ดียิ่งขึ้น
  • ข้อมูลตามบทความฉบับนี้ที่บริษัทได้จัดให้มีการเผยแพร่นั้นไม่มีผลผูกพันต่อบริษัทแต่อย่างใด บริษัทเพียงนำข้อมูลมาแสดงเพื่อให้นักลงทุนสามารถใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจได้ดียิ่งขึ้น ดังนั้น นักลงทุนจึงควรใช้ดุลพินิจในการพิจารณาตัดสินใจก่อนการลงทุนด้วยตนเอง
  • การซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงสูงที่อาจก่อให้เกิดผลขาดทุนอย่างมีนัยสำคัญ จึงไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทุกคน ทั้งนี้ ก่อนการตัดสินใจซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ท่านควรพิจารณาถึงฐานะทางการเงิน วัตถุประสงค์ในการลงทุน ประสบการณ์ในการลงทุนของท่าน ตลอดจนความเสี่ยงที่ท่านสามารถยอมรับได้อย่างรอบคอบ เนื่องจากมีความเป็นไปได้ที่ท่านอาจสูญเสียเงินลงทุนทั้งหมด ท่านควรพิจารณาถึงความเสี่ยงทั้งหมดที่อาจเกิดขึ้นจากการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล และท่านควรตัดสินใจลงทุนด้วยตนเอง


รายงานFatMan

เรียบเรียงFatMan

ที่มา: https://cointelegraph.com/news/bitcoin-price-prediction-next-halving-2028

0 Votes


0 Comments