Robinhood ได้รับการแจ้ง Wells notice จากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกา

Posted 3 months ago by Support WaanX

  • Topic is Locked
Support WaanX
Support WaanX Admin

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐฯ (SEC) ได้ส่ง Wells notice ถึงแพลตฟอร์มการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลยอดนิยมอย่าง Robinhood


Robinhood โดนเพ่งเล็ง


หลังจากข่าวเรื่อง Wells notice ถูกเปิดเผยออกมา ราคาหุ้นของ Robinhood ลดลง 2.5% ในการซื้อขายก่อนการเปิดตลาดลงมาอยู่ที่ $17.95 (เมื่อ 12:50 น. UTC) โดยข้อมูลเกี่ยวกับ Wells notice ได้ถูกประกาศในวันที่ 4 พฤษภาคม 2024 ตามที่ระบุในเอกสารของศาล


Wells notice เป็นจดหมายที่ส่งมาจากหน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์เพื่อสรุปผลการสอบสวนผู้ถูกร้องเรียน ซึ่งในกรณีนี้คือ Robinhood ผู้ให้บริการด้านสินทรัพย์ดิจิทัลในประเทศสหรัฐอเมริกา


เอกสารของศาลระบุว่า SEC ได้ทำการสอบสวนรายการสินทรัพย์ดิจิทัลและการดูแลรักษาด้านคริปโทของ Robinhood และได้มี "มติเบื้องต้น"ในการดำเนินคดีเกี่ยวกับข้อกล่าวหาการละเมิดกฎหมายหลักทรัพย์


ข่าวการสอบสวนนี้เกิดขึ้นแม้ Robinhood จะพยายามขอขึ้นทะเบียนกับหน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของสหรัฐฯ โดย Dan Gallagher หัวหน้าฝ่ายกฎหมาย การปฏิบัติตามกฎระเบียบและกิจการองค์กรของ Robinhood Markets กล่าวในบล็อกของเข้าเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2024 ว่า


"หลังจากความพยายามอย่างจริงใจเป็นเวลาหลายปีในการทำงานร่วมกับ SEC เพื่อขอความชัดเจนด้านกฎระเบียบ รวมถึงความพยายามของเราในการ [เข้ามาในตลาดและขึ้นทะเบียน] เรารู้สึกผิดหวังที่หน่วยงานตัดสินใจออกจดหมาย Wells notice ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจคริปโทของเราในสหรัฐฯ"


Gallagher ยังกล่าวอีกว่า “Robinhood ไม่มองว่าสินทรัพย์ที่อยู่ในลิสต์ของบริษัทเป็นหลักทรัพย์”


"เราเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่าสินทรัพย์ที่อยู่ในแพลตฟอร์มของเราไม่ใช่หลักทรัพย์ และเรารอที่จะหารือกับ SEC เพื่อชี้แจงว่าคดีใดๆ ที่ฟ้องร้อง Robinhood Crypto นั้นอ่อนแอเพียงใดในแง่ของข้อเท็จจริงและกฎหมาย"


การกำกับดูแลคริปโทของ SEC ในปัจจุบันนั้นคล้ายคลึงกับกฎระเบียบของตลาดหุ้นในปี 1932


Robinhood พยายามหลีกเลี่ยงการละเมิดกฎหมายหลักทรัพย์ โดยก่อนหน้านี้บริษัทได้เลือกที่จะไม่ลิสต์โทเค็นบางตัวหรือไม่ให้บริการสินเชื่อและบริการ Staking ซึ่ง SEC เคยกล่าวหาว่าเป็นการเสนอขายหลักทรัพย์ในระหว่างการฟ้องร้องแพลตฟอร์มอื่นๆ


อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่กำกับดูแลการปฏิบัติตามกฎของ Robinhood ตั้งข้อสังเกตว่า “การขาดความชัดเจนด้านกฎระเบียบของรัฐบาลกลางสร้างการแข่งขันที่ไม่เท่าเทียมกันสำหรับผู้เล่นในตลาด ทำให้การปฏิบัติตามกฎระเบียบเป็นเรื่องยาก และขัดขวางการยอมรับคริปโทในกระแสหลัก”


ในคำเบิกความต่อศาลเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2023 Gallagher ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งคณะกรรมาธิการ SEC ตั้งแต่ปี 2011 ถึง 2015 กล่าวว่า:


“น่าเสียดายที่ Robinhood และผู้เข้าร่วมตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลอื่นๆ ในสหรัฐอเมริกาต้องเผชิญกับกรอบการกำกับดูแลของรัฐที่ไม่สอดคล้องกัน รวมถึงการขาดความชัดเจนด้านกฎระเบียบในรัฐบาลกลางในหลายๆ ด้าน แนวทางการกำกับดูแลสำหรับสินทรัพย์ดิจิทัลในปัจจุบันนั้นเหมือนกับที่เคยเกิดขึ้นกับตลาดหุ้นในปี 1932”


อย่างไรก็ตาม ทั้ง SEC และสำนักงานคณะกรรมการกำกับดูแลการซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์ (CFTC) ยังไม่ได้ออกแนวทางที่ชัดเจนเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลว่า “จัดเป็นหลักทรัพย์หรือสินค้าโภคภัณฑ์กันแน่”


Disclaimer


  • ข้อมูลนี้เป็นข้อมูลที่มีการเปิดเผยต่อสาธารณะ และเป็นข้อมูลที่อาจเชื่อได้่ว่ามีความน่าจะเชื่อถือ แต่ทั้งนี้ บริษัทมิได้ยืนยันหรือรับรองถึงความถูกต้องหรือความสมบูรณ์ของข้อมูลดังกล่าวแต่อย่างใด ข้อความตามบทความนี้ เป็นข้อเท็จจริง และ/หรือ ความคิดเห็นของเจ้าของบทความ ณ วันที่แสดงผลในช่องทางที่บริษัทกำหนดเท่านั้น ซึ่งข้อเท็จจริงหรือความคิดเห็นดังกล่าวอาจเปลี่ยนแปลงได้ภายหลังจากวันที่บทความนี้ถูกเผยแพร่ออกไป บริษัทจึงใคร่ขอให้ผู้อ่านศึกษาข้อมูลอย่างรอบด้านเพื่อให้มีข้อมูลเพียงพอต่อการประกอบการตัดสินใจที่ดียิ่งขึ้น
  • ข้อมูลตามบทความฉบับนี้ที่บริษัทได้จัดให้มีการเผยแพร่นั้นไม่มีผลผูกพันต่อบริษัทแต่อย่างใด บริษัทเพียงนำข้อมูลมาแสดงเพื่อให้นักลงทุนสามารถใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจได้ดียิ่งขึ้น ดังนั้น นักลงทุนจึงควรใช้ดุลพินิจในการพิจารณาตัดสินใจก่อนการลงทุนด้วยตนเอง
  • การซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงสูงที่อาจก่อให้เกิดผลขาดทุนอย่างมีนัยสำคัญ จึงไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทุกคน ทั้งนี้ ก่อนการตัดสินใจซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ท่านควรพิจารณาถึงฐานะทางการเงิน วัตถุประสงค์ในการลงทุน ประสบการณ์ในการลงทุนของท่าน ตลอดจนความเสี่ยงที่ท่านสามารถยอมรับได้อย่างรอบคอบ เนื่องจากมีความเป็นไปได้ที่ท่านอาจสูญเสียเงินลงทุนทั้งหมด ท่านควรพิจารณาถึงความเสี่ยงทั้งหมดที่อาจเกิดขึ้นจากการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล และท่านควรตัดสินใจลงทุนด้วยตนเอง


รายงานFatMan

เรียบเรียงFatMan

ที่มา: https://cointelegraph.com/news/robinhood-crypto-business-sec-wells-notice

0 Votes


0 Comments