Ethereum มูลค่ากว่า 3 พันล้านดอลลาร์ถูกถอนออกจากกระดานเทรดคริปโทฯ หลังจากการอนุมัติ ETF

Posted about 2 months ago by Support WaanX

  • Topic is Locked
Support WaanX
Support WaanX Admin

ตั้งแต่การอนุมัติ Ethereum exchange-traded funds (ETFs) เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2567 ในสหรัฐอเมริกา มีการถอน Ethereum มูลค่ากว่า 3 พันล้านดอลลาร์ออกจากกระดานเทรดคริปโทฯ แบบรวมศูนย์ ซึ่งบ่งชี้ถึงความเป็นไปได้ที่จะเกิดการขาดแคลนอุปทานในอนาคต


ปริมาณ Ethereum ในกระดานเทรดลดลง


ตามข้อมูลจาก CryptoQuant จำนวน Ethereum บนกระดานเทรดลดลงประมาณ 797,000 ETH ระหว่างวันที่ 23 พฤษภาคมถึง 2 มิถุนายน 2567 คิดเป็นมูลค่า 3.02 พันล้านดอลลาร์


อุปทานที่ลดลงบนกระดานเทรดแสดงให้เห็นถึงการมี ETH สำหรับการเสนอขายให้กับผู้ใช้งานที่น้อยลง เนื่องจากนักลงทุนย้ายเหรียญของตนไปเก็บรักษาเองเพื่อจุดประสงค์อื่นที่ไม่ใช่การซื้อขายในทันที


ข้อมูลจาก Glassnode ที่แชร์โดยนักวิเคราะห์ BTC-ECHO Leon Waidmann แสดงให้เห็นว่าเปอร์เซ็นต์ของ Ethereum ที่หมุนเวียนอยู่บนกระดานเทรดก็อยู่ในระดับต่ำสุดในรอบหลายปีที่เพียง 10.6%ETF จะช่วยผลักดันให้ Ethereum พุ่งสู่ ATH ใหม่


เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นักวิเคราะห์ ETF ของ Bloomberg อย่าง Eric Balchunas ชี้ว่า Ethereum ETFs มี "ความเป็นไปได้" ที่จะเปิดตัวอย่างแท้จริงภายในปลายเดือนมิถุนายน


นักวิเคราะห์บางคนเชื่อว่า Ethereum อาจจะทำลายระดับสูงสุด (ATH) ในประวัติศาสตร์ของเดือนพฤศจิกายน 2564 ที่ 4,870 ดอลลาร์ เมื่อ Ethereum ETFs เริ่มเปิดให้ทำการซื้อขาย เนื่องจากความต้องการที่เพิ่มขึ้น คล้ายกับที่เกิดกับ Bitcoin หลังจากการเปิดตัวการซื้อขาย Bitcoin ETFs ในเดือนมกราคมปีเดียวกัน


“Ethereum อาจได้รับประโยชน์จากความต้องการที่เพิ่มขึ้นมากกว่า Bitcoin เนื่องจากไม่มี "แรงกดดันในการขายเชิงโครงสร้าง*" ในระดับเดียวกัน” นักวิเคราะห์ด้านคริปโทฯ อย่าง Michael Nadeau กล่าวในรายงานเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2567


*แรงกดดันในการขายเชิงโครงสร้าง เช่น นักขุด Bitcoin บางครั้งถูกบังคับให้ขาย BTC เพื่อให้พอกับค่าใช้จ่ายในการขุด ในขณะที่ผู้ตรวจสอบความถูกต้องของ Ethereum ไม่มีค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานเช่นเดียวกับนักขุด Bitcoin


อย่างไรก็ตาม ยังมีความกังวลว่า Grayscale’s Ethereum Trust (ETHE) ซึ่งบริหารเงินทุนกว่า 1.1 หมื่นล้านดอลลาร์ อาจมีอิทธิพลต่อการเคลื่อนไหวของราคา Ethereum ในอนาคต อย่างไรก็ตาม หากทุกอย่างเป็นเหมือนกับ Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) นักลงทุนอาจจะได้เห็นการไหลออกสูงถึง 6.5 พันล้านดอลลาร์ในเดือนแรกหลังการอนุมัติ


ตามข้อมูลจาก CoinMarketCap ปัจจุบัน Ethereum มีการซื้อขายที่ 3,756.68 ดอลลาร์ ลดลง 0.23% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และลดลงประมาณ 23.13% จากระดับสูงสุดในประวัติการณ์


Disclaimer

  • ข้อมูลนี้เป็นข้อมูลที่มีการเปิดเผยต่อสาธารณะ และเป็นข้อมูลที่อาจเชื่อได้ว่ามีความน่าจะเชื่อถือ แต่ทั้งนี้ บริษัทมิได้ยืนยันหรือรับรองถึงความถูกต้องหรือความสมบูรณ์ของข้อมูลดังกล่าวแต่อย่างใด ข้อความตามบทความนี้ เป็นข้อเท็จจริง และ/หรือ ความคิดเห็นของเจ้าของบทความ ณ วันที่แสดงผลในช่องทางที่บริษัทกำหนดเท่านั้น ซึ่งข้อเท็จจริงหรือความคิดเห็นดังกล่าวอาจเปลี่ยนแปลงได้ภายหลังจากวันที่บทความนี้ถูกเผยแพร่ออกไป บริษัทจึงใคร่ขอให้ผู้อ่านศึกษาข้อมูลอย่างรอบด้านเพื่อให้มีข้อมูลเพียงพอต่อการประกอบการตัดสินใจที่ดียิ่งขึ้น
  • ข้อมูลตามบทความฉบับนี้ที่บริษัทได้จัดให้มีการเผยแพร่นั้นไม่มีผลผูกพันต่อบริษัทแต่อย่างใด บริษัทเพียงนำข้อมูลมาแสดงเพื่อให้นักลงทุนสามารถใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจได้ดียิ่งขึ้น ดังนั้น นักลงทุนจึงควรใช้ดุลพินิจในการพิจารณาตัดสินใจก่อนการลงทุนด้วยตนเอง
  • การซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงสูงที่อาจก่อให้เกิดผลขาดทุนอย่างมีนัยสำคัญ จึงไม่เหมาะสมกับนักลงทุนทุกคน ทั้งนี้ ก่อนการตัดสินใจซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ท่านควรพิจารณาถึงฐานะทางการเงิน วัตถุประสงค์ในการลงทุน ประสบการณ์ในการลงทุนของท่าน ตลอดจนความเสี่ยงที่ท่านสามารถยอมรับได้อย่างรอบคอบ เนื่องจากมีความเป็นไปได้ที่ท่านอาจสูญเสียเงินลงทุนทั้งหมด ท่านควรพิจารณาถึงความเสี่ยงทั้งหมดที่อาจเกิดขึ้นจากการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล และท่านควรตัดสินใจลงทุนด้วยตนเอง


รายงาน FatMan


เรียบเรียง FatMan


ที่มา: https://cointelegraph.com/news/ethereum-etf-approval-eth-exodus-potential-supply-squeeze

0 Votes


0 Comments